Nghiên Cứu Mối Tương Quan Giữa Động Cơ Học Tập Và Việc Lập Kế Hoạch Học Tập Của Sinh Viên Năm 2 Khoa Tiếng Anh Chuyên Ngành Trường Đại Học Ngoại Ngữ - Đại Học Đà Nẵng (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Động lực học tập là một trong những thành phần có tính then chốt nhất trong việc học tập (Slavin, 2008), là điều kiện cần để người học hướng đến mục tiêu lớn lao của bản thân. Mặt khác, trong bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục - đào tạo và những yêu cầu của xã hội hiện nay, mỗi cá nhân cần trang bị cho mình một lộ trình tương hỗ với các mục tiêu trên để đạt được kết quả như mong muốn. Đây lại chính là điều kiện đủ để đảm bảo sự thành công. Trên cơ sở đó, ta thấy động cơ học tập tạo nên một nguồn sức mạnh, nguồn năng lực bên trong mạnh mẽ khiến chủ thể hành động và một kế hoạch rõ ràng giúp người học định hướng, duy trì nguồn động lực và hành động đó để đạt được kết quả như mong muốn. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát thực trạng nhận thức động cơ học tập và mức độ thực hiện việc lập kế hoạch học tập trong sinh viên khóa 21 khoa tiếng Anh chuyên ngành trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, từ đó phân tích và rút ra kết luận về sự tương quan. Kết quả cho thấy các trạng thái: động cơ điều chỉnh đồng nhất (IDR), động cơ nội tại để biết (IMTK), động cơ nội tại hướng đến thành tựu (IMTA), động cơ nội tại hướng đến những trải nghiệm (IMTE) có mối tương quan đến việc thiết lập kế hoạch học tập. Phương trình hồi quy: MDTH = 2,180 + 0,276*DCTB1 cho thấy khi các tiểu cảnh IDR, IMTK, IMTE, IMTA tăng lên 1 đơn vị thì hành vi lập kế hoạch học tập (MDTH) của sinh viên tăng thêm 0,276 đơn vị. Hệ quả này cũng được khẳng định thông qua kết quả định tính được thực hiện trên các khách thể nghiên cứu bằng các cuộc phỏng vấn. Đề tài cũng đề xuất một số khuyến nghị nhằm khẳng định tầm quan trọng của công tác giáo dục động cơ học tập và phát triển kỹ năng lập kế hoạch học tập như xây dựng chương trình đào tạo gắn liền với kiến thức, kỹ năng thực tế nghề nghiệp; đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất; tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, ngoại khóa; giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.