Nhân Tố Trung Quốc Trong Chính Sách Đối Ngoại Của Mỹ Tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Dưới Thời Tổng Thống Joe Biden (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với vai trò quan trọng trong việc định hình trật tự thế giới thế kỷ XXI, khu vực này đã và đang là điểm đến của nhiều quốc gia, đặc biệt là các cường quốc. Thuật ngữ “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” ngày càng nổi bật trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm gần đây như một cách để định hình chiến lược của Mỹ tại khu vực. Ngoài ra, đây cũng chính là khu vực tập trung nhiều mâu thuẫn về lợi ích mang tính chiến lược của một số nước lớn đối trọng với lợi ích quốc gia Mỹ, đặc biệt những nước đang cạnh tranh với Mỹ để giành quyền khống chế khu vực này về chính trị và kinh tế. Cùng với đó, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng đang nóng dần lên theo quan hệ Mỹ - Trung. Mỹ luôn giữ vững thái độ cứng rắn trong việc kiềm chế, ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào nuôi tham vọng thay thế Mỹ ở vị trí cường quốc hàng đầu thế giới, còn Trung Quốc ngày càng cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ đã thách thức vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới mà trọng tâm là Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.