Hiệu Quả Của Phương Pháp Jigsaw Trong Việc Cải Thiện Khả Năng Đọc Hiểu Ở Dạng Bài Fce Multiple-Choice Của Sinh Viên Năm Hai, Khoa Tiếng Anh, Trường Đại Học Ngoại Ngữ - Đại Học Đà Nẵng (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Jigsaw đã được chứng minh là một phương pháp học hiệu quả đối với việc cải thiện kĩ năng đọc trong các nghiên cứu đã được công bố trước đây, chẳng hạn như công trình của Adun Udombua (2019), vậy nên tôi quyết định chọn phương pháp này để thử nghiệm đối với dạng bài đọc FCE Multiple-choice – khía cạnh chưa được nghiên cứu ở các công trình đi trước. Để đạt được mục đích đặt ra gồm việc kiểm nghiệm hiệu quả của phương pháp Jigsaw trong việc cải thiện khả năng đọc hiểu ở dạng bài FCE Multiple-choice của SV năm Hai, và khảo sát nhận thức của họ đối với ảnh hưởng của Jigsaw lên các thành tố trong việc đọc hiểu, công trình triển khai cuộc thực nghiệm diễn ra trong vòng 21 ngày với số lượng mẫu là 84 SV năm Hai, KTA, trường ĐHNN-ĐHĐN được chia đều vào nhóm đối chứng và nhóm thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy không chỉ giá trị trung bình phân tích được ở bài kiểm tra sau khi thực hành với Jigsaw cao hơn hẳn kết quả ở bài kiểm tra trước khi tiếp cận với phương pháp học này (75.5955 > 63.0955) (nhóm thực nghiệm), mà giá trị đó còn cao hơn cả giá trị tương ứng ở bài kiểm tra sau của nhóm đối chứng (75.5955 > 68.2548). Điều này đồng nghĩa với việc phương pháp Jigsaw thật sự mang lại hiệu quả cho SV trong việc xử lý các bài đọc dạng FCE Multiple-choice. Ngoài ra, thông qua phản hồi của các SV nhóm thực nghiệm ở bảng câu hỏi khảo sát, có thể thấy rằng nhờ Jigsaw, các SV nhóm thực nghiệm đã nhận thức được sự cải thiện rõ rệt đối với những thành tố cấu thành việc đọc hiểu.