NGHIÊN CỨU VỀ THỰC TRẠNG VIỆC HỌC TIẾNG ANH NHẰM ĐÁP ỨNG BÀI THI NĂNG LỰC TIẾNG ANH CHUẨN ĐẦU RA BẬC ĐẠI HỌC CỦA SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG ANH - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Với vai trò quan trọng của tiếng Anh trong thời đại hội nhập hóa, toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam đã chú trọng việc đào tạo tiếng Anh ở mọi cấp bậc giáo dục, đặc biệt nhấn mạnh ở bậc đại học. Tuy nhiên những vấn đề bất cập xoay quanh việc học tiếng Anh của sinh viên đại học, đặc biệt trong việc chuẩn bị cho các kì thi năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra đã và đang nhận rất nhiều sự quan tâm từ các nhà nghiên cứu và các nhà giáo dục. Bài nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát thực trạng việc học tiếng Anh của sinh viên hiện nay, bao gồm khảo sát quan điểm của sinh viên về tầm quan trọng của việc thi chứng chỉ năng lực tiếng Anh, tác động của bài thi tiếng Anh chuẩn đầu ra đến quá trình học tiếng Anh, khó khăn trong quá trình học và đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện quá trình học tiếng Anh của sinh viên nhằm đáp ứng các bài thi năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra. Dựa trên số liệu từ 68 bảng câu hỏi khảo sát, và 17 cuộc phỏng vấn với sinh viên theo học ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, kết quả nghiên cứu cho thấy đa số sinh viên nhận thức rõ vai trò quan trọng trong học vấn và triển học nghề nghiệp, và bài thi năng lực tiếng Anh có tác động tích cực đến quá trình học tiếng Anh của sinh viên. Tuy nhiên nhiều khó khăn và yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Anh vẫn còn tồn tại ở nội dung và phương pháp giảng dạy chưa phù hợp với đối tượng người học, sinh viên không có nhiều cơ hội luyện tập vì thời lượng ngắn, khó khăn về tài chính và việc sắp xếp thời gian học chưa hiệu quả, thiếu ý chí học tập và định hướng học tập cũng như kĩ năng tự học. Nghiên cứu đồng thời đề xuất hai giải pháp tăng thời lượng học ở trường và xây dựng chương trình đào tạo bám sát hơn theo khung bài thi chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế để giúp tháo gỡ những khó khăn cho sinh viên, đồng thời cải thiện chất lượng quá trình dạy và học tiếng Anh nhằm đáp ứng yêu cầu bài thi năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra.