Giao thoa ngữ âm tiếng Anh - tiếng Pháp và việc chỉnh âm cho học sinh học tiếng Pháp (Ngoại ngữ 2) tại trường THPT (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Đối với đại đa số học sinh, tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng Anh. Ở lĩnh vực ngôn ngữ, chúng ta đều thấy, mỗi ngôn ngữ đều có một đặc trưng ngữ âm, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp riêng biệt. Tuy nhiên vẫn còn xuất hiện vấn đề giao thoa giữa hai ngôn ngữ, tạo ra những khó khăn nhất định cho học sinh khi học tiếng Pháp như một ngôn ngữ hai. Điều này gây ra lệch chuẩn khi học ngôn ngữ mới dưới sự tác động, ảnh hưởng của ngôn ngữ thứ nhất (tiếng Anh). Bài nghiên cứu này tìm hiểu về giao thoa ngữ âm tiếng Anh - tiếng Pháp và tìm những lỗi phát âm mà học sinh THPT hay bị mắc phải với mục đích là hỗ trợ việc học phát âm của học sinh. Nguồn dữ liệu để thực hiện nghiên cứu được thu thập từ các khảo sát dạng bảng câu hỏi (questionnaire) tiến hành với các học sinh từ ba Lớp 10 Pháp 1, Lớp 10 Pháp 2 và Lớp 10 Pháp 3 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn về thực trạng và khó khăn của những học sinh này trong việc phát âm tiếng Pháp nhưng có ảnh hưởng bởi ngữ âm tiếng Anh, đồng thời khảo sát tính hiệu quả của những hoạt động củng cố phát âm sau 02 tháng thực hành. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng đưa ra một vài đề xuất để sử dụng các phương pháp phát âm một cách hiệu quả trong việc cải thiện kỹ năng nói tiếng Pháp.