KHẢO SÁT TÍNH HIỆU QUẢ CỦA VIỆC SỬ DỤNG BẢNG KÝ HIỆU NGỮ ÂM QUỐC TẾ (IPA) TRONG KỸ NĂNG NGHE VÀ NÓI CỦA SINH VIÊN NĂM 1 VÀ NĂM 2 NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG ANH, KHOA SƯ PHẠM NGOẠI NGỮ, ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ – ĐHĐN (Trường Đại học Ngoại ngữ, 2025)
Bài nghiên cứu này được thực hiện dựa trên cơ sở khảo sát hiệu quả của việc sử dụng bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (IPA) để cải thiện kỹ năng Nghe và Nói của sinh viên năm 1 và năm 2 ngành Sư phạm tiếng Anh, khoa Sư phạm Ngoại ngữ, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN. 41 sinh viên năm 1 và năm 2 ngành Sư phạm tiếng Anh, khoa Sư phạm Ngoại ngữ, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN đã tham gia vào bài khảo sát này. Trong bài nghiên cứu đã sử dụng bảng khảo sát và các bài kiểm tra mức độ nghe và nói để kiểm tra mức độ hiệu quả của việc áp dụng bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (IPA) vào hai kỹ năng này. Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng thành thạo và luyện tập tốt bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (IPA) ngay từ sớm thì kỹ năng Nghe và Nói của sinh viên sẽ được cải thiện rất nhiều; đặc biệt là khả năng nghe, đoán từ, và hiểu những từ dễ nhầm lẫn trong quá trình nghe, ngoài ra là tiêu chí phát âm chuẩn trong kỹ năng nói nói. Từ đó, bài khảo sát này đưa ra một số cách khả thi để sử dụng bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (IPA) một cách hiệu quả nhất nhằm cải phát triển kỹ năng Nghe và Nói của sinh viên được tốt hơn