“Tương đồng và khác biệt về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam và người Hoa tại Việt Nam - Nguyễn Thị Phương Thanh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Đề tài nghiên cứu một trong những vấn đề có ý nghĩa thiết thực đối với sinh viên Ngành Quốc tế học trước thời khắc quan trọng của đất nước với xu thế hội nhập quốc tế, đoàn kết cùng phát triển. Việc nghiên cứu đề tài này nhằm mục đích nêu tổng quan các lễ tiết trong năm của người Việt Nam, trên cơ sở đó khái quát những nét đặc trưng văn hóa Tết Nguyên Đán của người Việt Nam đề thấy được những nét đẹp, nét độc đáo và những tinh hoa văn hóa Việt. Đề tài bao gồm phần Mở đầu, ba chương, phần Kết luận, Danh mục tài liệu tham khảo và Phụ lục. Trong phần Mở đầu chúng tôi khẳng định tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu, xác định đối tượng nghiên cứu, xác định mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu, đưa ra phương pháp nghiên cứu và chỉ ra ý nghĩa lý luận và thực tiễn của nghiên cứu. Chương 1 nghiên cứu các cơ sở lý luận của đề tài. Trong chương này chúng tôi đưa ra tổng quan tài liệu lý thuyết được nghiên cứu, nêu rõ các khái niệm then chốt được sử dụng trong đề tài. Ví dụ “khái niệm văn hóa”, “ khái niệm tín ngưỡng”, “bản sắc văn hóa”. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc trình bày một cách đầy đủ nhất về các thành tố của văn hóa Việt Nam. Chương 2 nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu (Thánh Mẫu Liễu Hạnh) của người Việt Nam và thờ Mẫu (Thiên Hậu Thánh Mẫu) của người Hoa tại Việt Nam, đặc biệt chúng tôi đã đi sâu phân tích về truyền thuyết, bản chất, điện thần, thần tích, nghi lễ và lễ hội của tín ngưỡng thờ Mẫu. Kết quả phân tích các hoạt động văn hóa cho phép chúng tôi nêu bật được những giá trị văn hóa đặc sắc mà chỉ có loại hình văn hóa tín ngưỡng này mới có thể phản ánh hết được. Trong chương 3 chúng tôi so sánh những nét tương đồng và khác biệt về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam và người Hoa tại Việt Nam để thấy được nét đẹp, nét độc đáo của văn hóa thờ Mẫu. Từ đó biết gìn giữ, trân trọng và phát huy những giá trị văn hóa của nhân dân, của đất nước. Trong phần Kết luận chúng tôi đưa ra những tóm tắt, kết luận chủ yếu của nghiên cứu.