Ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo đến đời sống ngƣời dân thành phố Đà Nẵng” - Nguyễn Long Hải (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Giáo lý Phật giáo là sự tổng hợp những triết lý mà Đức Phật đã học hỏi được cũng như tự mình chiêm nghiệm ra trong quá trình thiền định. Trải qua hơn hai nghìn năm, những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đã thấm nhuần trong tư tưởng của người dân ở nhiều quốc gia, trong đó có cả người Việt Nam. Ngày nay, tư tưởng của Phật giáo vẫn còn ảnh hưởng đậm nét trong đời sống của người dân thành phố Đà Nẵng. Trong khuôn khổ của luận văn, tác giả sẽ đi sâu vào tìm hiểu những giáo lý, tư tưởng chính của Phật giáo đồng thời tập trung phân tích ảnh hưởng tích cực của các giáo lý đó đến với đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như nêu lên một vài điểm tồn tại của Phật giáo trong giai đoạn từ năm 1997 đến nay. Qua đó, tác giả đề xuất những giải pháp thích hợp để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của giáo lý Phật giáo và hạn chế tối đa những mặt tồn tại của Phật giáo.