Nghiên cứu so sánh xung đột tôn giáo - sắc tộc ở Indonesia và Philippines - Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Xung đột tôn giáo – sắc tộc là một hiện tượng tương đối phổ biến trong quan hệ quốc tế. Đông Nam Á, với trường hợp Indonesia và Philippines là một trong những điểm nóng của xung đột với mâu thuẫn giữa các cộng đồng khác nhau về sắc tộc và tôn giáo: giữa người bản địa với người di cư hay giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo,… Các xung đột này có nguồn gốc lịch sử sâu xa và chỉ chực chờ bùng phát mỗi khi tình hình chính trị, kinh tế bất ổn. Xung đột tôn giáo – sắc tộc ở hai nước có nhiều điểm tương đồng về nguyên nhân, đặc điểm, tính chất và diễn biến xung đột. Thực tiễn từ quá trình Indonesia và Philippines giải quyết các xung đột tôn giáo – sắc tộc là bài học kinh nghiệm quý báu cho các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng để đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển.