Vai trò của trà đạo trong văn hóa đời sống Trung Quốc - Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (Trường Đại học Ngoại ngữ, 2025)
Khi nhắc đến Trung Quốc, chúng ta không thể không nhắc đến một trong những nét văn hóa rực rỡ và phát triển bậc nhất của họ là trà đạo. ây là cái nôi sản sinh ra trà, đồng thời cũng là nơi thổi hồn cho văn hóa thưởng trà trên khắp thế giới. Hiểu rõ về trà đạo Trung Quốc, cũng chính là hiểu rõ hơn về một khía cạnh văn hóa của đất nước bốn ngàn năm lịch sử này. Nhận biết được điều đó, tác giả đã tiến hành tìm hiểu về lịch sử của trà cũng như sự phát triển của trà và trà đạo Trung Quốc, đưa ra định nghĩa của các khái niệm cần thiết cho bài luận văn, từ đó làm cơ sở nghiên cứu vai trò của trà đạo trong văn hóa Trung Quốc thông qua văn hóa tinh thần như trà khí và thiền định, thơ ca nhạc họa, lễ nghi và văn hóa vật chất như ẩm thực và trà cụ. Từ những đặc điểm trên, tác giả sẽ đưa ra các so sánh khái quát giữa văn hóa thưởng trà Việt Nam và trà đạo Trung Quốc, tìm hiểu những điểm giống và khác nhau, từ đó đưa ra những đề xuất giải pháp và khuyến nghị để phát triển văn hóa thưởng trà truyền thống của hai nước thêm phần rực rỡ. Hy vọng bài nghiên cứu sẽ giúp các bạn sinh viên khác hiểu thêm về trà đạo Trung Quốc và sử dụng nó nhằm bổ sung thêm vốn kiến thức văn hóa của mình, làm tư liệu cho những bài nghiên cứu sau.