Hoạt động triển khai sức mạnh mềm của Mỹ đối với Khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn 2008-2020 - Trần Thị Trà My (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Nhìn lại quá trình sử dụng sức mạnh mềm của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, có thể nói Mỹ sử dụng sức mạnh mềm có hiệu quả, có được thành công trên nhiều lĩnh vực bởi văn hóa Mỹ lan tỏa ở cấp độ toàn cầu, Mỹ có nền giáo dục tiên tiến và thu hút lượng lớn du học sinh đến Mỹ học tập và làm việc, Mỹ được coi là hình mẫu tiêu biểu về tự do ngôn luận, dân quyền và nhân quyền được đảm bảo, Mỹ là quốc gia hàng đầu về viện trợ kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, thiên tai. Quá trình Mỹ triển khai hoạt động sức mạnh mềm tại khu vực cũng mang lại nhiều tác động tích cực và tiêu cực đối với các nước Đông Nam Á. Về mặt tích cực, các nước Đông Nam Á tăng cường hợp tác kinh tế với Mỹ và Châu Âu, tiếp thu các giá trị văn hóa Mỹ, nhận được các học bổng, viện trợ từ Mỹ. Về mặt tiêu cực, vấn đề bảo tồn văn hóa, bản sắc riêng từng quốc gia gặp thách thức trước quá trình lan tỏa văn hóa Mỹ, vấn đề thiếu hụt du học sinh trở về sau khi du học và sự mai một văn hóa truyền thống -iv là những vấn đề nhiều nước tại Đông Nam Á đang phải đối mặt.Bên cạnh những cơ hội cũng đặt ra nhiều thách thức cho các nước Đông Nam Á trong sự bảo vệ các giá trị bản sắc văn hóa của quốc gia mình và sự cạnh tranh hàng hóa trong nước với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong những năm gần đây có sự chuyển biến tích cực, một phần nhờ vào quá trình Mỹ triển khai sức mạnh mềm tại Đông Nam Á mà hai nước tăng cường kết nối và hợp tác trên nhiêu lĩnh vực. Tiếp tục phát huy những bước tiến hai nước đạt được, luận văn đề xuất một số biện pháp Việt Nam và Mỹ sử dụng sức mạnh mềm để thắt chắt và củng cố mối quan hệ ngoại giao hai nước.