Phong trào Phục hưng Phật giáo tại Ấn Độ của B. R. Ambedkar từ góc độ cải cách xã hội - Trần Nguyễn Khánh Linh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trong hệ thống phân tầng xã hội theo đẳng cấp tồn tại hàng ngàn năm tại Ấn Độ, cộng đồng người Dalit luôn bị coi là tầng lớp ngoài lề (outcaste) dơ bẩn, thấp hèn nhất và phải chịu sự bất công trên mọi khía cạnh xã hội. Gần 70 năm sau độc lập, cũng là gần 70 năm sau khi Hiến pháp Ấn Độ quy định việc xóa bỏ hệ thống đẳng cấp, thì hàng triệu người Dalit vẫn phải chịu tình trạng bị phân biệt đối xử. Trong nỗ lực đòi quyền lợi và sự công nhận cho mình, một bộ phận người Dalit tìm cách rời khỏi Hindu giáo - tôn giáo khai sinh ra hệ thống đẳng cấp. Trong những phong trào cải đạo của họ, phong trào Phục hưng Phật giáo của B. R. Ambedkar mang lại nhiều tác động to lớn và ảnh hưởng lâu dài đến tận ngày nay. Áp dụng khung lý thuyết về vai trò của bối cảnh xã hội, nhà lãnh đạo và yếu tố tôn giáo trong phong trào cải cách xã hội, luận văn phân tích phong trào Phục hưng Phật giáo do Ambedkar khởi xướng tại Ấn Độ. Mối liên hệ tác động qua lại của phong trào này với chính sách “ngoại giao Phật giáo” đang được chính phủ Ấn Độ tích cực thực hiện cũng được đề cập để làm cơ sở đưa ra các dự báo về phong trào Phục hưng Phật giáo cũng như vị thế của của người Dalit trong xã hội Ấn Độ trong tương lai.