Tranh chấp lãnh thổ Ấn ộ - Trung Quốc - Mai Thị Thanh Thảo (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trong suốt chiều dài lịch sử, quan hệ Trung Quốc và Ấn ộ luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn và bất đồng quan điểm về các vùng lãnh thổ ở biên giới, bao gồm Aksai Chin, Arunachal Pradesh và Kashmir; mà đỉnh điểm là Chiến tranh Biên giới năm 1962. Tuy hai bên cũng đã tiến hành các biện pháp giảm thiểu căng thẳng nhƣng khu vực biên giới hai nƣớc chƣa bao giờ đƣợc yên ổn. Tranh chấp khu vực biên giới không chỉ làm cho mối quan hệ Ấn ộ - Trung Quốc xấu đi mà còn tác động đến an ninh và địa chính trị ở khu vực Châu Á Luận văn sẽ trình bày về nguyên nhân, diễn biến các cuộc xung đột ở vùng biên giới hai quốc gia; từ đó phân tích tác động của tranh chấp lãnh thổ Ấn ộ – Trung Quốc đến nội bộ hai nƣớc, quan hệ song phƣơng Ấn – Trung và khu vực Châu Á; và dự báo triển vọng giải quyết tranh chấp lãnh thổ Ấn ộ –Trung Quốc trong tƣơng lai.