Quan hệ Nga – Ukraine giai đoạn 2014 – 2022 - Lê Quốc Toản (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Nga và Ukraine là hai quốc gia có lịch sử gắn kết với nhau mang tính đặc biệt. Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine trở thành một nước độc lập, từ đó bị rơi vào vòng xoáy cạnh tranh địa chiến lược giữa Mỹ – phương Tây với Nga. Trong khoảng 30 năm sau khi Nga và Ukraine độc lập, quan hệ hai nước đã trải qua nhiều biến động thăng trầm, thậm chí là căng thẳng và xung đột khốc liệt. Sự kiện Nga sáp nhập Crimea (3/2014) và chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động ở Ukraine (24/02/2022) là hai trong số những sự kiện mang tính bước ngoặt khiến quan hệ Nga – Ukraine rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Trên cơ sở đó, luận văn sẽ làm rõ các nhân tố tác động và thực tiễn quan hệ Nga – Ukraine giai đoạn 2014 – 2022. Dựa trên những thực tiễn đã phân tích, luận văn sẽ đánh giá những tác động của quan hệ Nga – Ukraine giai đoạn 2014 – 2022 đối với hai nước, khu vực và thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ đó, luận văn dự báo chiều hướng của quan hệ Nga – Ukraine giai đoạn đến năm 2030 và đưa ra một số hàm ý chính sách đối với Việt Nam