Quan hệ liên Triều giai đoạn 1988 – 2020: Thực trạng và triển vọng - Đào Thị Thanh Trà (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trước hết luận văn tập trung nghiên cứu thực trạng quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Đại Hàn Dân Quốc giai đoạn 1988 - 2020 trên lĩnh vực ngoại giao chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội thông qua việc phân tích các nhân tố tác động đến quan hệ liên Triều và những chính sách, tuyên bố, hành động, v.v. của hai quốc gia, từ đó đưa ra những cơ hội, thách thức đối với mối quan hệ liên Triều nhằm dự báo triển vọng mối quan hệ này trong tương lai gần. Sau đó, dựa vào cơ sở thực tiễn đã phân tích, đề tài cũng hướng đến việc đưa ra những khuyến nghị cho Việt Nam trong việc xây dựng mối quan hệ với hai miền Nam – Bắc Triều Tiên, góp phần khẳng định vị thế của mình trong khu vực và thế giới.