Đặc trƣng ngôn ngữ của thành ngữ so sánh trong tiếng việt và tiếng anh - Mai Thị Thanh Thủy (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Thành ngữ nói chung, thành ngữ so sánh nói riêng là một hiện tƣợng ngôn ngữ phổ biến và phong phú, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt những ý tƣởng, cảm xúc một cách sinh động. Trong giao tiếp, cả ngƣời Việt và ngƣời Anh đều sử dụng thành ngữ so sánh để diễn đạt các ý tƣởng, quan điểm và cảm xúc, nhƣng cấu trúc và ngữ nghĩa của chúng có những điểm tƣơng đồng và khác biệt đáng chú ý. Đặc trƣng của các thành ngữ so sánh không chỉ thể hiện sự sâu sắc văn hóa mà còn phản ánh cách mà ngôn ngữ và tƣ duy của con ngƣời thể hiện sự so sánh và mô tả thế giới xung quanh. Luận văn "Đặc trưng ngôn ngữ của thành ngữ so sánh trong Tiếng Việt và Tiếng Anh" nghiên cứu về các đặc điểm cấu trúc, ngữ nghĩa của thành ngữ so sánh có sự xuất hiện của các từ chỉ sự so sánh "nhƣ" trong tiếng Việt và "as…as" trong tiếng Anh, nhằm khám phá những tƣơng đồng và khác biệt về mặt ngôn ngữ và văn hóa. Luận văn này không chỉ tìm hiểu các đặc trƣng ngôn ngữ mà còn phân tích các yếu tố văn hóa, xã hội ảnh hƣởng đến việc hình thành và sử dụng thành ngữ so sánh trong hai ngôn ngữ. Phần đầu của luận văn định nghĩa khái niệm thành ngữ so sánh và giải thích cơ sở lý luận liên quan. Thành ngữ so sánh thƣờng mang nghĩa ẩn dụ và không thể hiểu đúng nghĩa nếu chỉ dựa vào nghĩa đen của từng từ riêng lẻ. Luận văn cũng đề cập đến cách thành ngữ so sánh phản ánh văn hóa và xã hội của ngƣời bản ngữ thông qua việc sử dụng các hình ảnh biểu trƣng. Những hình ảnh này phản ánh sự khác biệt về văn hóa và cách nhìn nhận của mỗi dân tộc về các sự vật và hiện tƣợng trong đời sống hàng ngày. Những khác biệt này cho thấy thành ngữ so sánh không chỉ là hiện tƣợng ngôn ngữ mà còn là một phần của bức tranh văn hóa. Ngoài ra luận văn còn nêu lên ứng dụng của việc nghiên cứu thành ngữ so sánh trong việc dạy và học ngoại ngữ. Hiểu biết về thành ngữ so sánh giúp ngƣời học không chỉ nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ mà còn hiểu rõ hơn về văn hóa và tƣ duy của ngƣời bản ngữ.