Đối chiếu đặc điểm cấu trúc và đặc điểm ngữ nghĩa của thành ngữ về gia đình trong tiếng việt và tiếng anh - Nguyễn Thị Liên (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Nghiên cứu này tập trung vào các đặc điểm cấu trúc và đặc điểm ngữ nghĩa của thành ngữ về gia đình trong tiếng Việt và tiếng Anh. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu 200 thành ngữ trong tiếng Việt và 200 thành ngữ trong tiếng Anh sử dụng phương pháp phân tích định tính và định lượng để thống kê và sau đó sử dụng phương pháp miêu tả và so sánh đối chiếu các đặc điểm ngữ nghĩa và đặc điểm cấu trúc của của thành ngữ Việt-Anh về gia đình để từ đó rút ra một số hàm ý cho việc giảng dạy và học tập thành ngữ tiếng Việt và thành ngữ tiếng Anh như một ngôn ngữ nước ngoài. Nghiên cứu mô tả chi tiết các đặc điểm ngữ pháp và ngữ nghĩa thông qua các ví dụ cụ thể về thành ngữ liên quan đến các thành viên, vai trò của các thành viên và các mối quan hệ trong gia đình. Đồng thời, nghiên cứu cũng so sánh và đối chiếu để xác định sự tương đồng và khác biệt trong các đặc điểm ngữ nghĩa và đặc điểm cấu trúc của thành ngữ về gia đình trong tiếng Việt và tiếng Anh. Tóm lại, kết quả nghiên cứu không chỉ giúp làm rõ các đặc điểm về cấu trúc, đặc điểm về ngữ nghĩa của thành ngữ Việt-Anh về gia đình mà còn đưa ra những gợi ý hữu ích cho việc giảng dạy và học tập thành ngữ tiếng Việt và thành ngữ tiếng Anh, hỗ trợ người học nắm bắt và sử dụng thành ngữ một cách hiệu quả hơn trong giao tiếp hàng ngày và trong các bối cảnh học thuật và từ đó đưa ra một số hàm ý cho những nghiên cứu tiếp theo