Đặc điểm hệ thống âm tắc vị trí âm đầu trong tiếng anh đối chiếu với tiếng việt - Nguyễn Vi Ái (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc học tiếng Anh trở thành nhu cầu cấp thiết đối với học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất chính là việc phát âm chuẩn xác, đặc biệt là các âm tắc ở vị trí âm đầu. Mục đích của đề tài là phân tích các âm tắc ở vị trí âm đầu trong tiếng Anh và tiếng Việt để xác định những đặc trưng ngữ âm, âm vị chung và riêng của chúng, đồng thời qua đó xác định các lỗi phát âm và nguyên nhân gây ra các lỗi này. Từ đó, đề tài đề xuất các giải pháp giúp học sinh sửa lỗi phát âm và cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, bao gồm: phân tích tài liệu chuyên khảo về ngữ âm học, sử dụng bảng hỏi (questionnaire) để thu thập dữ liệu từ học sinh, thực hiện phỏng vấn để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và khó khăn của học sinh trong việc phát âm, và sử dụng bài kiểm tra chẩn đoán (diagnostic test) để đánh giá khả năng phát âm của học sinh. Sau đó sẽ tiến hành so sánh đối chiếu để tìm ra những tương đồng và dị biệt đặc trung của hệ thống âm tắc ở vị trí âm đầu của cả hai ngôn ngữ. Kết quả so sánh đối chiếu cho thấy hệ thống âm tắc ở vị trí âm đầu trong tiếng Anh và tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng tồn tại nhiều khác biệt quan trọng. Người học tiếng Anh thường gặp khó khăn với các âm tắc /p/, /b/, /t/, /d/, /k/, /g/ do sự khác biệt trong phương thức cấu âm, vị trí cấu âm, đặc trưng thanh tính so với tiếng Việt. Ngoài ra người học còn gặp khá nhiều khó khăn do thói quen chuyển di âm từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. Phát triển kỹ năng phát âm, đặc biệt là các âm tắc ở vị trí âm đầu, là yếu tố quan trọng giúp học sinh giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh. Việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiệu quả và cung cấp hỗ trợ cần thiết sẽ giúp học sinh vượt qua những khó khăn và đạt được sự tiến bộ trong kỹ năng phát âm. Luận văn hy vọng sẽ đóng góp vào việc cải thiện chất lượng giảng dạy và học tập tiếng Anh tại Việt Nam.