Hợp tác văn hóa - giáo dục giữa việt nam và nhật bản từ năm 2001 đến năm 2023 - Lê Thị Kiều Trinh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế hiện nay, mỗi quốc gia đều thực hiện các chính sách quảng bá đất nước, văn hóa, con người ra thế giới thông qua việc hợp tác, giao lưu văn hóa, Việt Nam và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Hoạt động giao lưu văn hóa – giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản diễn ra sôi nổi từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/09/1973). Đặc biệt từ năm 2001, dưới thời Thủ tướng Koizumi, các chính sách ngoại giao văn hoá đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Trên cơ sở đó, đề tài trước hết phân tích các cơ sở lý thuyết quan hệ quốc tế có liên quan, đồng thời khái quát quan hệ Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn trước 2001; sau đó phân tích có hệ thống các hoạt động hợp tác, trao đổi văn hóa – giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản giai đoạn 2001 – 2023; đánh giá thực tiễn triển khai cũng như những tác động của mối quan hệ này đối với Nhật Bản, Việt Nam và khu vực; cuối cùng đưa ra những dự báo và đề xuất một số hàm ý chính sách cho Việt Nam.