Điều chỉnh trong quan hệ mỹ - eu dưới thời tổng thống joe biden so với chính quyền tiền nhiệm - KHSV24_68 (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dưới sự lãnh đạo của chính quyền tiền nhiệm, các đối tác và đồng minh EU đặt niềm tin vào Tổng thống Mỹ Joe Biden để cứu vãn và khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Thuật ngữ "tái thiết quan hệ" đã được nhắc lại nhiều lần, kèm theo hy vọng về những điều chỉnh trong quan hệ giữa Mỹ và EU dưới thời kỳ của chính quyền đương thời sẽ tạo ra triển vọng tích cực cho mối quan hệ giữa hai bên. Mục đích chính của nghiên cứu là làm rõ những nhân tố tác động, trình bày thực tiễn những điều chỉnh trong quan hệ Mỹ - EU dưới thời Tổng thống Joe Biden. Nguyên cứu sử dụng phương pháp lịch sử kết hợp với phương pháp hệ thống - cấu trúc nhằm khái quát quan hệ Mỹ - EU dưới thời chính quyền tiền nhiệm và làm cơ sở để phân tích các nhân tố tác động đến sự điều chỉnh trong quan hệ Mỹ - EU dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ngoài ra, đề tài còn sử dụng linh hoạt các phương pháp nghiên cứu như: so sánh – đối chiếu, thống kê, phân tích chính sách và dự báo nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu của đề. Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy những thành tựu đã đạt được cũng như những hạn chế còn tồn trọng trong quan hệ Mỹ - EU dưới thời Tổng thống Joe Biden . Từ đó, nghiên cứu đánh giá tác động và dự báo triển vọng của mối quan hệ này đến năm 2028.