Thúc đẩy sức mạnh mềm của trung quốc thông qua chiến lược ngoại giao vắc xin covid-19 - Huỳnh Nguyễn Anh Quân (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Trung Quốc đã triển khai ngoại giao vắc xin COVID-19 rộng lớn và quyết liệt. Qua việc phát triển và cung cấp vắc xin cho các quốc gia trên thế giới, Trung Quốc đã thể hiện sự cam kết và sẵn sàng hỗ trợ toàn cầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Chiến lược ngoại giao vắc xin của Trung Quốc không chỉ đóng vai trò trong việc đối phó với đại dịch, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sức mạnh mềm của quốc gia. Trung Quốc đã sử dụng vắc xin như một công cụ để tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng lòng tin và thể hiện vai trò quốc tế của mình. Chiến lược này đã ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh Trung Quốc trên trường quốc tế. Việc cung cấp vắc xin cho các quốc gia có nhu cầu đã giúp Trung Quốc tạo dựng hình ảnh là một quốc gia đáng tin cậy và có trách nhiệm quốc tế. Điều này đã thúc đẩy sự tăng cường quan hệ đối tác và mở ra cơ hội hợp tác mới. Mặc dù ngoại giao vắc xin COVID-19 của Trung Quốc mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đối mặt với một số thách thức. Các yếu tố như an toàn và hiệu quả của vắc xin, cạnh tranh với các quốc gia khác và các vấn đề liên quan đến quản lý và truyền thông vẫn là những thách thức cần được vượt qua