Hợp tác văn hóa, giáo dục trung quốc – asean giai đọan 2011 – 2020 - Đỗ Thị Ngọc Cẩm (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Năm 1991, ASEAN và Trung Quốc đã trở thành đối tác đối thoại của nhau. Sự hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như văn hoá, giáo dục, du lịch... Có thể nói rằng, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đã đạt được những thành tựu tốt đẹp trong hơn 30 năm qua. Cơ chế đối thoại và hợp tác ở các cấp đã được thiết lập, đặt nền tảng vững chắc cho sự tin tưởng về chiến lược giữa hai bên. Các lĩnh vực hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng hợp tác được năng cao, phạm vi hợp tác được mở rộng, đặc biết là trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Trên cơ sở đó, đề tài trước hết phân tích các cơ sở lý thuyết quan hệ quốc tế có liên quan, đồng thời khái quát quan hệ hợp tác Trung Quốc – ASEAN, sau đó xác định các nhân tố tác động và phân tích thực tiễn triển khai hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục Trung Quốc – ASEAN giai đoạn 2011 – 2020. Từ đó đưa ra đánh giá về những thành tựu đạt được, thách thức gặp phải. Đồng thời, dự đoán triển vọng hợp tác văn hóa, giáo dục Trung Quốc - ASEAN trong giai đoạn tiếp theo. Từ đó đề xuất một số hàm ý chính sách cho Việt Nam.