Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện việt nam – hoa kỳ: cơ hội và thách thức đối với việt nam - Nguyễn Thị Nhi (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế nổi trội trong quan hệ quốc tế thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh. Vì vậy, các quốc gia trên thế giới đều theo đuổi chính sách đối ngoại nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc các quan hệ, góp phần đảm bảo lợi ích quốc gia. Điều này được thể hiện rõ qua tiến trình quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995 đến khi nâng cấp quan hệ lên tầm mức đối tác chiến lược toàn diện tháng 9/2023. Bài viết sẽ phân tích những cơ hội và thách thức đặt ra khi hai nước triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra một số khuyến nghị đối với Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội và khắc phục những thách thức của việc triển khai quan hệ này