Sáng kiến "vành đai và con đường" của trung quốc giai đoạn 2013-2023: cơ hội và thách thức cho asean - Nguyễn Hải Việt (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) ra đời từ năm 2013, là một chính sách đối ngoại đầy tham vọng của Trung Quốc, với mục tiêu xây dựng mạng lưới kết nối hạ tầng rộng lớn trên khắp châu Á, châu Phi và châu Âu. Bài nghiên cứu tập trung hệ thống hóa các cơ sở lý luận để từ đó đánh giá các tác động của Sáng kiến này đến ASEAN trong giai đoạn 2013-2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy sáng kiến này mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia thành viên ASEAN trên nhiều phương diện như xây dựng hạ tầng, đầu tư thương mại, văn hóa du lịch. Tuy nhiên, BRI cũng tiềm ẩn một số rủi ro như nguy cơ nợ nần, mất cân bằng thương mại, ảnh hưởng môi trường và các tranh chấp về chủ quyền. ASEAN là khu vực rất nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các cuộc cạnh tranh, lôi kéo giữa các nước lớn nhằm đạt được mục tiêu và lợi ích của các quốc gia. Nghiên cứu cũng phân tích những cơ hội và thách thức của BRI đối với các quốc gia thành viên ASEAN, đồng thời đưa ra các đề xuất, hàm ý chính sách đối ngoại cho Việt Nam.