Chế độ gia trưởng ở nhật bản hiện nay – một phân tích đa chiều - KHSV24_197 (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Chế độ gia trưởng ở Nhật Bản đang có những ảnh hưởng đáng kể đến con người ở đất nước này. Chế độ này được tạo ra bởi nhiều yếu tố khác nhau và tập trung vào việc hạn chế khả năng phát triển, tạo sức ép để người dân tuân thủ các quy tắc và khuôn mẫu giới. Những tác động tiêu cực của nó cản trở sự phát triển của Nhật Bản, vì vậy chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách để cải thiện tình hình. Chế độ này có ảnh hưởng lên toàn cầu do đó Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Bài viết trước hết khái quát về chế độ gia trưởng và lịch sử hình thành của nó, sau đó phân tích những ảnh hưởng của chế độ gia trưởng đến Nhật Bản hiện nay nhằm cung cấp cho một góc nhìn rõ ràng, đa chiều hơn về xã hội Nhật Bản cùng các giá trị đặc trưng của nó. Xã hội gia trưởng của Nhật Bản là một trường hợp điển hình giúp Việt Nam đưa ra các giải pháp giải quyết bất bình đẳng giới. Bằng cách thách thức các chuẩn mực văn hóa, thực hiện các khuôn khổ pháp lý hiệu quả, thúc đẩy sự thay đổi văn hóa, Việt Nam có thể hướng tới tạo ra một xã hội hòa nhập hơn, mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi giới tính