Hikikomori, hội chứng xa lánh xã hội của thế hệ trẻ Nhật Bản - Nguyễn Phạm Linh Chi (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp là những bài toán hóc búa mà Nhật Bản đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, một vấn đề nhức nhối cũng đang ngày một len lỏi và tác động đến xã hội Nhật Bản ấy chính là việc một bộ phận các bạn trẻ của quốc gia này có xu hướng không tham gia hoạt động xã hội, bỏ học, nghỉ làm và thậm chí tự giam mình trong những căn phòng, hay còn gọi là hội chứng Hikikomori. Vậy Hikikomori là gì? Vì sao giới trẻ Nhật Bản lại mắc phải hội chứng này? Giải pháp nào để đưa họ trở lại hòa nhập với xã hội? Với mục tiêu giải đáp những câu hỏi đó, bài viết sẽ tập trung phân tích hiện tượng Hikikomori - thực trạng, nguyên nhân và giải pháp đồng thời đưa ra những xu hướng nhằm cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu hơn, đa chiều hơn về xã hội Nhật Bản ngày nay trước những đổi thay.