Sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy dưới hệ lụy của toàn cầu hóa: trường hợp bầu cử tổng thống mỹ năm 2016 - Trịnh Trung Trực (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong một vài năm trở lại đây, làn sóng dân túy đang nổi lên ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thực tiễn cho thấy, sự thắng lợi của chủ nghĩa dân túy không còn là một hiện tượng mà sẽ trở thành thực tế ở nhiều nơi. Các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý ở một số quốc gia châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh đều có ảnh hưởng từ các chính trị gia theo đường lối dân túy. Một trong những nguyên nhân chính lý giải cho thực trạng trên là xu hướng chống lại các tác động tiêu cực từ quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ. Quá trình hội nhập toàn cầu bên cạnh những thành tựu còn kèm theo không ít những mặt trái. Bài nghiên cứu chỉ ra những hệ lụy của toàn cầu hóa đối với sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy, những tác động của chủ nghĩa dân túy đối với quan hệ quốc tế thông qua việc phân tích trường hợp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016