Phân tích yếu tố ẩn dụ trong bài phát biểu của tổng thống mỹ barack obama và bill clinton tại việt nam - Thân Thị Diệu Thúy (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Bài nghiên cứu này tập trung khảo sát, phân tích các yếu tố ẩn dụ thể hiện qua cụm động từ, cụm danh từ, cụm tính từ trong hai bài phát biểu chính trị của hai vị Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bill Clinton tại Việt Nam.Từ đó, bài nghiên cứu đưa ra kết luận về tần suất mà các cụm từ loại của yếu tố ẩn dụ được sử dụng trong hai bài phát biểu này như là những ví dụ điển hình cho các diễn văn chính trị. Dựa trên kết quả rút ra từ bài nghiên cứu, một số giải pháp sẽ được đề xuất nhằm giúp sinh viên dễ nhận diện hơn loại ẩn dụ nào được sử dụng phổ biến nhất trong diễn văn chính trị, cách hiểu sâu và rõ hơn ẩn ý ngầm trong câu chữ và ý đồ của người nói; và quan trọng hơn cả là góp phần khuyến khích việc vận dụng yếu tố ẩn dụ một cách hiệu quả vào việc đọc hiểu, dịch thuật đúng diễn văn chính trị cũng như viết văn bản Tiếng Anh và Tiếng Việt hay và sâu sắc hơn.