Các lễ hội tôn giáo và vai trò của chúng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Ấn độ - Nguyễn Xuân Trúc (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của con người, đặc biệt là ở Ấn Độ, nơi mà lễ hội diễn ra gần như quanh năm. Lễ hội ở Ấn Độ chia làm nhiều loại, nhưng nhiều và phổ biến nhất là các lễ hội mang tính tôn giáo. Ấn Độ là quốc gia đa tôn giáo và bức tranh tôn giáo tại quốc gia này rất đa sắc. Tuy nhiên,các tôn giáo này không những không đối ngược nhau mà còn hòa hợp nhuần nhị tạo nên một chỉnh thể văn hóa thống nhất đặc biệt. Mỗi tôn giáo có nhiều lễ hội đặc trưng của mình. Ở các lễ hội này, các tín đồ thường thờ bái thần linh hay Đấng sáng tạo của họ. Bên cạnh đó họ còn có những hoạt động đặc biệt để chào mừng lễ hội và để vui chơi, giải trí