Nghiên Cứu Về Đặc Điểm Từ Vựng Của Sự Mơ Hồ Trong Các Đoạn Hội Thoại Thương Mại Tiếng Anh - Lê Tôn Phúc Thịnh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, do sự giao thoa và hội nhập giữa các nền văn hóa, sự tương tác của con người tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Và đặc biệt tiếng Anh được xem là một trong những ngôn ngữ quốc tế, và đã trở thành cầu nối cho mọi người trên toàn thế giới. Trong nền kinh tế toàn cầu, Tiếng Anh là một trong những công cụ hữu hiệu giúp các chủ thể kinh tế giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bên cạnh các tiêu chuẩn cơ sở về ngôn ngữ truyền thống là sự rõ ràng và chính xác, vẫn tồn tại một hiện tượng ngôn ngữ khác trong giao tiếp; đó là sự mơ hồ. Nói cách khác, ngôn ngữ mơ hồ dùng để chỉ những từ và cụm từ không chắc chắn cũng không rõ ràng. Mọi người thường sử dụng các cụm từ này trong trường hợp họ không chắc chắn về điều gì đó, để tiết kiệm thời gian giao tiếp, và để giao tiếp thân mật hơn. Bài nghiên cứu này chủ yếu đi vào nghiên cứu đặc điểm từ vựng của sự mơ hồ trong các cuộc hội thoại thương mại tiếng Anh với mục đích giúp cho người học tiếng Anh thương mại có sự hiểu biết sâu sắc hơn về ngôn ngữ mơ hồ và sử dụng sự mơ hồ trong giao tiếp một cách hiệu quả. Bài nghiên cứu này cũng tìm hiểu về tần suất xuất hiện của các biểu đạt mơ hồ được thu thập từ 87 đoạn hội thoại kinh doanh tiếng Anh có chọn lọc. Để phục vụ cho việc nghiên cứu sâu hơn, bài nghiên cứu cũng bao gồm một vài đề xuất cho các cá nhân khác tiếp tục nghiên cứu về sự mơ hồ.