Chính Sách Ngoại Giao Phật Giáo Của Ấn Độ Và Tác Động Đến Việt Nam - Nguyễn Thị Thu Hà (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Ấn Độ ngày nay đang thực hiện chiến lược đẩy mạnh hoạt động ngoại giao Phật giáo, một sự thay đổi mới trong chính sách ngoại giao của nước này. Theo đó, Thủ tướng Narendra Modi đang có kế hoạch sử dụng Phật giáo làm công cụ quảng bá hình ảnh Ấn Độ tới các nước trong khu vực bởi Ấn Độ là khởi nguồn của Phật giáo. Nhằm vào số lượng Phật tử ở Châu Á, kế hoạch của ông Modi nhằm biến Ấn Độ thành nơi hành hương của Phật tử thế giới liệu có giúp Ấn Độ đạt được mong muốn quyền lực của mình? Chính sách ngoại giao Phật giáo có giúp mang lại sự thân thiện và giải quyết những vấn đề tranh cãi hay không? Đường lối đối ngoại này sẽ có tác động thế nào đến Việt Nam? Với mục tiêu giải đáp những câu hỏi đó, bài viết sẽ tập trung phân tích chính sách ngoại giao Phật giáo của Ấn Độ, thực trạng, thành công đạt được và tác động đến Việt Nam, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu hơn, đa chiều hơn về phương thức vận dụng quyền lực mềm của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Modi và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.