Những Khó Khăn Của Sinh Viên Trong Việc Học Và Sử Dụng Câu Điều Kiện Tiếng Nhật - Nguyễn Thị Lệ Thanh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong những năm gần đây , việc học tiếng Nhật đang là trào lưu ở Việt Nam. Khi mới bắt đầu học,người học sẽ dễ bị sốc và gặp khá nhiều khó khăn như Tiếng Nhật có nhiều bộ chữ, số lượng từ lớn, cấu trúc ngữ pháp hơi ngược với Tiếng Việt... . Ngoài ra Tiếng Nhật còn được coi là một ngôn ngữ mơ hồ, nhiều cách dùng, mà cách nào thấy cũng có vẻ đúng. Điều này đã gây không ít khó khăn cho người học Tiếng Nhật và ngay cả những sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật. Và một trong số đó là việc phân biệt và sử dụng câu điều kiện Tiếng Nhật - một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng ngay cả những sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật vẫn có rất nhiều bạn không thể chia đúng cấu trúc câu điều kiện và chưa phân biệt được khi nào dùng cấu trúc nào là đúng. Qua đây, người viết muốn nghiên cứu về những khó khăn hay mắc phải khi phân biệt và sử dụng câu điều kiện của sinh viên ngoại ngữ hiện nay.