Nghiên Cứu Đặc Điểm Cấu Trúc Và Ngữ Nghĩa Tên Gọi Những Món Ăn Pháp - Nguyễn Thùy Dương (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Ẩm thực là một môn nghệ thuật mà chúng ta có thể tự do sáng tạo trên những món ăn và biến chúng trở nên muôn màu muôn vẻ. Điều này càng đặc biệt hơn với Pháp, đất nước duy nhất có nền ẩm thực được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tên của các món ăn là một trong những yếu tố đầu tiên và giúp người hiểu được và có ấn tượng về tác phẩm nghệ thuật mình sắp thưởng thức. Mục tiêu của bài nghiên cứu này là nghiên cứu sơ lược về cấu trúc và ý nghĩa của tên các món ăn trong ẩm thực Pháp. Sau khi tìm hiểu ở sách vở, tài liệu và một số trang web trên mạng, chúng tôi đã có được các yếu tố lý thuyết tạo nên cơ sở để nghiên cứu sâu hơn về tên các món ăn qua các yếu tố ngôn ngữ, nghệ thuật, lịch sử,.... Từ đó phân tích một cách hệ thống cấu trúc và ý nghĩa của tên các món ăn.