Quyền Lực Mềm Trong Chính Sách Ngoại Giao Văn Hóa Của Nhật Bản Từ Năm 2000 Đến Nay - Zơ Râm Thị La (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Bước vào thế kỷ 21, chủ nghĩa khu vực trỗi dậy và sự gia tăng quyền lực mềm của các nước khiến Nhật Bản phải nhìn nhận lại vai trò và vị trí quyền lực mềm đồng thời xác định lại chính sách ngoại giao của mình trong thời gian tới. Tháng 3/2004, chính phủ Nhật Bản thông qua chiến lược quyền lực mềm, đây là lần đầu tiên thuật ngữ “quyền lực mềm” được đưa vào sách xanh ngoại giao của Nhật Bản. Với hai vũ khí chiến lược là văn hóa đại chúng và văn hóa truyền thống nhằm quảng bá đất nước đã tạo nên sức hút Nhật Bản chưa từng thấy. Bên cạnh những thành quả ngoại giao đạt được từ sức mạnh truyền thống, chính sách Cool Japan và các chương trình giáo dục, quyền lực mềm Nhật Bản vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế. Trong quan hệ quốc tế, các quốc gia đều hiểu rằng ngoại giao văn hóa có tầm quan trọng rất lớn. Trong bối cảnh như vậy, quyền lực mềm giành được sự quan tâm ngày càng lớn của chính phủ Nhật Bản và coi đó như nền tảng của đường lối ngoại giao của mình trong quan hệ quốc tế. Trong đó, giá trị văn hóa quốc gia được nhìn nhận như phương tiện của quyền lực mềm để Nhật Bản thay đổi cách tiếp cận quan hệ quốc tế trong thời đại toàn cầu hóa sâu rộng.