Sự Tác Động Từ Chính Sách Ánh Dương Của Hàn Quốc Đến Mối Quan Hệ Liên Triều, Nhìn Từ Sự Kiện Triều Tiên Tham Dự Thế Vận Hội Olympic Pyeongchang Mùa Đông 2018 - Võ Hường Vy (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Chính sách đối ngoại là một trong những chìa khoá dẫn đến ngoại giao thành công. Trải qua  từng nhiệm kỳ tổng thống khác nhau, những chính sách đối ngoại của Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) gần đây đã có phần thay đổi rõ rệt và tích cực hơn, đặc biệt  là trong mối quan hệ đối ngoại với Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Triều Tiên) nhằm tiến tới quan hệ hoà bình giữa hai nước trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, nổi bật là Chính sách “Ánh Dương” của chính phủ tự do từ năm 1998-2008 áp dụng với Triều Tiên. Trên cương vị là một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc, Tổng thống Moon-Jea-in, người đã từng là cố vấn chính trong chính quyền thời gian ấy, đã nỗ lực đưa ra những lập trường cứng rắn nhằm hướng đến việc khôi phục lại chính sách này với mong muốn cải thiện tình hình căng thẳng trên bán đảo. Một trong những kết quả nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước có thể thấy rõ nhất trong chính chính sách ngoại giao của ông ngay trong thời gian gần đây là việc Triều Tiên cử đại diện tham gia Thế vận hội Olympic PyeongChang mùa đông 2018 tại Hàn Quốc. Bài nghiên cứu chỉ ra những tác động tích cực từ Chính sách “Ánh Dương” và mong muốn thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Triều Tiên góp phần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và trong khu vực.