Những Khó Khăn Về Ngôn Ngữ Và Kĩ Năng Khi Học Phiên Dịch Của Sinh Viên Năm 3 Và Năm 4 Khoa Anh Chuyên Ngành - Hồ Lý Lê Hoàng Quôc (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Nghiên cứu này đóng vai trò bước đầu trong việc tìm hiểu về những khó khăn mà sinh viên Khoa Tiếng Anh chuyên ngành gặp phải khi học môn Phiên dịch. Kết quả nghiên cứu được tổng hợp từ 164 phiếu trả lời của 164 sinh viên năm 3 và năm 4 đang theo học môn Tiếng Anh tại trường Đai học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Những câu hỏi và đáp án được xây dựng trong phiếu khảo sát chủ yếu dựa vào kết quả và lý thuyết từ các nghiên cứu đã có trước đó về vấn đề dịch thuật. Với nghiên cứu này, các vấn đề cản trở sinh viên học tập, thực hành Phiên dịch sẽ được xác định, phân tích; và các bài học giúp sinh viên cải thiện tình hình học tập của mình cũng như chuẩn bị cho tương lai. Và sau quá trình tổng hợp, phân tích số liệu và liên hệ thực tế, bốn vấn đề lớn liên quan đến ngôn ngữ và kĩ năng được liệt kê bao gồm: vốn từ vựng sinh viên còn ít, kĩ năng nhận diện từ của sinh viên còn kém, sinh viên thiếu lý thuyết về các kĩ năng như nghe, ghi nhớ, ghi chú và dịch thuật; và việc áp dụng các kĩ năng đó trong thực tế chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có một vấn đề khác liên quan chặt chẽ đến bản thân sinh viên chính là sự lười nhác và tâm lý thụ động, gây khó khăn cho chính bản thân họ trong việc hoàn thiện bản thân mình.