Chiến Thuật Nâng Cao Kỹ Năng Nghe Hiểu Trình Độ Trung – Cao Cấp Dành Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Nhật - Trần Thị Thùy Vân (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Ngày nay, nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Nhật để có thể làm việc tại các công ty, nghiệp đoàn Nhật Bản trong và ngoài nước rất lớn. Vì vậy, việc đầu tư học tiếng Nhật có thể xem là một quyết định rất thiết thực. Tuy nhiên, việc dạy và học tiếng Nhật hiện nay tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế: thiếu cơ sở vật chất, nguồn sách tham khảo ít và cơ hội tiếp xúc với giáo viên bản xứ không nhiều. Những khó khăn này ảnh hưởng rất lớn đến việc rèn luyện kỹ năng trong khi học cũng như quá trình tiếp thu kiến thức của người học. Thực tế cho thấy, người học tiếng Nhật nói chung đặc biệt SV năm 4 ngành Ngôn Ngữ Nhật nói riêng đang gặp khó khăn với kỹ năng nghe hiểu tiếng Nhật. Thế nhưng, hiện nay dường như chưa có một phương pháp giảng dạy hay học tập bài bản nào liên quan đến kỹ năng này. Vì vậy, với tư cách là một sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật hiểu và nắm bắt được tâm lý đó, tôi quyết định đi sâu vào tìm hiểu vấn đề bằng cách tiếp xúc trực tiếp với SV năm 4. Từ đó có thể nắm bắt thực trạng nghe hiểu của SV, tìm ra sai lầm mà SV thường gặp phải trong quá trình nghe hiểu, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả học tập.