Tri Thức Bản Địa Trong Ứng Xử Với Biển Của Cư Dân Làng Chài Tam Thanh - Quảng Nam - Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Tri thức bản địa đã và đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu văn hóa  thời gian vừa qua. Đã có một số nghiên cứu trong nước và thậm chí quốc tế về chủ đề này, tuy nhiên, hầu hết trong số đó là về việc áp dụng kiến thức bản địa trong việc sử dụng tài nguyên rừng. Nói cách khác, vấn đề ứng phó với biển chưa được nghiên cứu nhiều. Mục đích chính của bài viết này là tìm hiểu về tri thức ứng xử biển tại làng chài Tam Thanh - Quảng Nam, khám phá phong cách sống của người dân ở đó, lịch sử, văn hóa và xã hội của họ qua hàng trăm năm, qua đó nghiên cứu về cách họ sử dụng tri thức bản địa trong bảo tồn tài nguyên biển và cách họ đối phó với thiên tai. Hy vọng nghiên cứu này sẽ mang lại một góc nhìn mới cho sinh viên ngoại ngữ nói chung và sinh viên Quốc tế học nói riêng về việc sử dụng kiến thức bản địa trong việc ứng xử với biển