Hình Ảnh Các Loại Hoa, Quả Ở Kiến Trúc Cổ Hội An Dưới Góc Nhìn Ngôn Ngữ Biểu Tượng - Phan Thị Quỳnh Anh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
•       Phố cổ Hội An được coi là một điển hình của cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á với những công trình kiến trúc truyền thống có từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 19. Trải qua bao nhiêu năm tháng và biến thiên của lịch sử, những công trình kiến trúc cổ (KTC) nơi đây vẫn giữ nguyên giá trị thẩm mĩ ban đầu. Đặc biệt sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam – Trung Hoa được thể hiện rõ rệt trong các di tích cổ nơi đây. •Đặc biệt các KTC Hội An vẫn lưu giữ nguyên vẹn rất nhiều biểu tượng về sự vật, động vật, thực vật. Trong đó các biểu tượng hoa, quả đều mang tính nội hàm sâu sắc, chuyển tải phương thức tư duy, tình cảm, mơ ước của người xưa. Nhưng tính đến nay, trong phạm vi tra cứu, chúng tôi chưa thấy có tài liệu tiếng Việt nào nghiên cứu, giải mã những biểu tượng này một cách hệ thống. •Trong bài nghiên cứu này, chúng tôi sẽ làm rõ ý nghĩa biểu đạt và ý nghĩa được biểu đạt của các biểu tượng hoa, quả ở các KTC Hội An dưới góc nhìn ngôn ngữ biểu tượng.