Một Số Biện Pháp Tu Từ Thường Được Sử Dụng Trong Những Bài Diễn Thuyết Của Các Doanh Nhân Mỹ - Nguyễn Thị Như Ngọc (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Một bài phát biểu thành công không chỉ kêu gọi những tràng pháo tay vang dội từ khán giả mà còn giúp họ mở mang kiến thức. Bài phát biểu được trình bày nhằm tác động đến công chúng trong thời gian ngắn với hi vọng đạt được mục đích của nhà diễn ngôn. Một số doanh nhân nổi tiếng người Mỹ đã và đang khẳng định mình với các công dân thông qua những bài phát biểu đầy nhiệt huyết và dễ dàng lan truyền. Có nhiều yếu tố liên quan đến sự thành công trong bài phát biểu của họ, một trong số đó là họ đã áp dụng một cách khéo léo các biện pháp tu từ trong các bài phát biểu khác nhau. Do đó, cần đi sâu phân tích các biện pháp tu từ và tác dụng của chúng trong bài phát biểu với nguyện vọng cung cấp tài liệu tham khảo cho những ai muốn thực hiện một bài phát biểu xuất sắc. Nghiên cứu này sẽ thu thập hai mươi bài phát biểu nhằm phân tích các biện pháp tu từ để tìm hiểu chức năng của việc sử dụng các biện pháp tu từ này. Hai biện pháp tu từ sẽ được đi sâu nghiên cứu liên quan đến cách sử dụng và lợi ích mà chúng mang lại cho bài phát biểu của những doanh nhân người Mỹ. Hai biện pháp tu từ bao gồm phép so sánh; phép điệp từ - điệp ngữ. Sau cùng, đưa ra một số lời khuyên liên quan đếnbài phát biểu cũng như các biện pháp tu từ.