Sự Trỗi Dậy Của Chủ Nghĩa Dân Tộc Hindu Tại Ấn Độ Trong Giai Đoạn Từ Năm 2014 Đến Năm 2018 - Nguyễn Huyền Thanh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Chủ nghĩa dân tộc Hindu là một trong những đặc trưng chính trị của nước Cộng hòa Ấn Độ - quốc gia đang có tiềm năng trở thành một trong những cường quốc của khu vực và thế giới. Chủ trương lấy giá trị Hindu làm nền tảng và giá trị cốt lõi đại diện cho Ấn Độ, Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đã và đang vận dụng Hindu giáo làm công cụ để đạt được những mục đích về chính trị của mình, dẫn đến nhiều bất ổn về mặt chính trị - xã hội. Trên cơ sở tiềm lực phát triển của Ấn Độ trong tương lai và mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam - Ấn Độ, bài nghiên cứu tiến hành nghiên cứu về chủ nghĩa dân tộc Hindu tại Ấn Độ trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2018 nhằm giúp chúng ta thông hiểu hơn về đặc điểm xã hội của nước bạn, từ đó tạo cơ sở định hướng hợp tác hiệu quả và bền vững. Bài nghiên cứu đi vào phân tích khái niệm chủ nghĩa dân tộc, đặc điểm chủ nghĩa dân tộc Hindu và chủ nghĩa dân tộc thế tục của hai đảng lớn tại Ấn Độ, đặc biệt là về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Hindu trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2018 dưới thời Thủ tướng Narendra Modi. Qua đó tác giả dự đoán chủ nghĩa dân tộc Hindu có xu hướng tiếp tục đe dọa đến nền tảng thế tục và gây nhiều cản trở trong việc bình ổn xã hội sau khi cuộc tổng tuyển cử năm 2019 tại Ấn Độ kết thúc, đặt ra những thách thức không nhỏ cho đất nước này.