Các Đặc Điểm Cú Pháp Và Ngữ Nghĩa Của Tục Ngữ Chỉ Thời Gian Trong Tiếng Anh Đối Chiếu Với Tiếng Việt - Võ Thị Thanh Minh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Tục ngữ là cách nói ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều điều. Nghiên cứu về tục ngữ sẽ mở ra một cửa sổ mới để làm quen với cách nói chuyện của người bản địa và cách sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Nghiên cứu tập trung khai thác hai bình diện cú pháp và ngữ nghĩa của tục ngữ chỉ thời gian tiếng Anh và tiếng Việt. Tổng cộng 102 tục ngữ chỉ thời gian tiếng Anh và 94 tục ngữ chỉ thời gian tiếng Việt được thu thập từ 8 nguồn chính bao gồm 6 từ điển tục ngữ và 2 sách về tục ngữ. Nghiên cứu được tiến hành dựa trên sự kết hợp của hai phương pháp định lượng và định tính, ngoài ra còn sử dụng hai phương pháp khác bao gồm phương pháp mô tả và phương pháp đối chiếu. Kết quả nghiên cứu thể hiện các đặc điểm cú pháp, ngữ nghĩa và các đặc trưng liên quan đến sự tương đồng và khác biệt giữa tục ngữ chỉ thời gian tiếng Anh và tiếng Việt.