Các Diễn Trình Trong Châm Ngôn Tiếng Anh Về Tiền Dưới Ánh Sáng Của Ngữ Pháp Chức Năng - Nguyễn Thị Kiều Duyên (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Bài nghiên cứu tập trung phân tích các Diễn trình trong Châm ngôn tiếng Anh về Tiền dưới ánh sáng Ngữ pháp Chức Năng của Halliday. Bên cạnh đó, bài viết còn tiến hành tìm hiểu tần số xuất hiện và đặc điểm của các thành phần thuộc hệ thống Chuyển tác, gồm các Tham thể và các Chu cảnh, cũng như thảo luận chức năng của chúng trong phạm vi sử dụng của tác giả. Dữ liệu phân tích bao gồm 319 châm ngôn thu thập từ ba trang chính https://www.forbes.com/, https://www.brainyquote.com/, and https://archive.org/. Bài nghiên cứu sử dụng phương pháp mô tả và quy nạp.   Kết quả cho thấy sáu loại Diễn trình được sử dụng trong Châm ngôn tiếng Anh về Tiền, gồm Vật chất, Quan hệ, Tinh thần, Hành vi, Phát ngôn và Hiện hữu. Diễn trình Quan hệ chiếm đa số khi xuất hiện 381 lần, chiếm 40,21%, cùng các Tham thể (xuất hiện 1397 lần, chiếm 61,3%) gồm Đương thể, Thuộc tính, Đồng nhất thể, Bị đồng nhất thể, Sở hữu thể và Bị sở hữu thể. Chu cảnh phổ biến nhất là Định vị với 127 lần xuất hiện, chiếm tỉ lệ 28,21%.   Bài nghiên cứu hy vọng áp dụng chính xác lý thuyết Chuyển tác trong phân tích văn bản, trở thành một tài liệu hữu ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực hệ thống Chuyển tác của Halliday, hoặc với các châm ngôn tiếng Anh về tiền.