Quan Hệ Nhật Bản – Asean Trên Lĩnh Vực Chính Trị - An Ninh Giai Đoạn 2012 - 2018 - ​Phan Ngọc Đỗ Quyên (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong thời đại của hội nhập và toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển vượt bật của cuộc các mạng Công nghiệp 4.0, thế kỷ 21 được dự báo là “Thế kỷ châu Á – Thái Bình Dương”, do đó, hợp tác quốc tế ở khu vực này ngày càng phát triển, nổi bật trong số đó là quan hệ Nhật Bản – ASEAN. Quan hệ Nhật Bản – ASEAN đã bắt đầu từ những thập niên 70s, 80s của thế kỷ trước và ngày càng phát triển sâu rộng hơn  trên tất cả các lĩnh vực an ninh – chính trị, kinh tế, văn hóa. Trong giai đoạn 2012 – 2018, dưới nhiệm kỳ hai của Tổng thốngThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, quan hệ Nhật Bản – ASEAN đã có những bước tiến vượt bậc và gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt trên lĩnh vực chính trị - an ninh, góp phần giữ vững hòa bình và thịnh vượng chung tại khu vực. Trên cơ sở đó, bài báo cáo trước hết sẽ đi sâu nghiên cứu một cách có hệ thống quan hệ chính trị - an ninh Nhật Bản – ASEAN giai đoạn này, sau đó đánh giá những tác động của mối quan hệ này đối với Nhật Bản, ASEAN, cuối cùng đưa ra những dự báo cho mối quan hệ này trong tương lai và đề xuất một số kiến nghị cho Việt Nam.