Tác động của chính sách hành động hướng đông đến mối quan hệ Ấn độ - Asean giai đoạn 2014 đến nay - Đinh Thị Tuyết Hồng (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Ấn Độ thực hiện các chính sách đối ngoại với mục tiêu hướng Đông khá thành công thể hiện qua mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Ấn Độ và ASEAN. Đến năm 2014, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử, ông Narendra Modi lên nắm quyền Thủ tướng. Dưới sự dẫn dắt của ông, Ấn Độ trở nên chủ động hơn trong chính sách đối ngoại của mình, từ một quốc gia thận trọng nay đã sẵn sàng đảm nhận vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Chính sách Hướng Đông (LEP) được thực hiện hơn hai thập kỷ qua đã được nâng cấp thành Chính sách Hành động Hướng Đông (AEP) vào năm 2014 và Ấn Độ luôn khẳng định ASEAN là khu vực nắm giữ chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ổn định cũng như các sách lược chính trị mà Ấn Độ đang triển khai tại Châu Á – Thái Bình Dương. Trên cơ sở sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Ấn Độ và mối quan hệ vững chắc với ASEAN, bài nghiên cứu đi vào phân tích tác động của AEP đến mối quan hệ Ấn Độ - ASEAN kể từ năm 2014 đến nay.