Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và nguy cơ khủng bố tại khu vực Đông Nam Á - Trần Thị Nhân Duyên (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong vài thập kỷ trở lại đây, nhất là kể từ sau sự kiện ngày 11/9/2001, tình trạng khủng bố đã và đang lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới; kể cả khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó là các phong trào, tổ chức có liên quan hay mang tính chất Chủ nghĩa Hồi giáo hoặc chứa cụm từ “Hồi giáo” đang sinh sôi, hình thành và phát triển mạnh mẽ ở nhiều châu lục. Các thuật ngữ như “Hồi giáo”, “Chủ nghĩa Hồi giáo” và “khủng bố” thường bị đánh đồng là có mối liên hệ mật thiết với nhau, thậm chí là “một”. Tuy nhiên, những thuật ngữ này vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi. Cho nên, bài nghiên cứu tiến hành phân tích mặt khái niệm và bản chất các thuật ngữ liên quan. Từ đó, tác giả vận dụng lý thuyết trong việc phân tích và bàn luận sâu về tình hình khủng bố và đặc biệt là khủng bố Hồi giáo cực đoan trong phạm vi nghiên cứu là khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, bài nghiên cứu làm rõ mối quan hệ giữa Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan với Chủ nghĩa khủng bố Hồi; và tác động của khủng bố Hồi giáo cực đoan đối với khu vực Đông Nam Á. Qua đó, tác giả chỉ ra các nguy cơ đe dọa phi truyền thống trong khu vực cũng như vai trò của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề khủng bố Hồi giáo cực đoan tại khu vực này.