Một số vấn đề xã hội phát sinh từ hôn nhân quốc tế Hàn – Việt thông qua môi giới hôn nhân giai đoạn 2000-2018 - Nguyễn Quế Hương (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp suốt nhiều thế kỷ và hôn nhân quốc tế Hàn – Việt xuất hiện như một điều tất yếu nhờ vào mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp này trên lĩnh vực giao lưu nhân dân. Kết hôn quốc tế Hàn – Việt thông qua dịch vụ môi giới bắt đầu xuất hiện rầm rộ vào đầu năm 2000 và phổ biến đến tận ngày nay. Trong suốt gần 20 năm từ năm 2000 đến năm 2018, thực trạng hôn nhân quốc tế Hàn – Việt có nhiều biến động phức tạp và các vấn đề phát sinh từ cuộc hôn nhân này có tác động không nhỏ đến xã hội ở cả hai quốc gia. Nghiên cứu khoa học với đề tài: “Các vấn đề xã hội phát sinh từ hôn nhân quốc tế Hàn – Việt giai đoạn 2000-2018” tập trung phân tích các vấn đề xã hội từ cuộc hôn nhân này đồng thời đề xuất một số khuyến nghị cụ thể từ góc nhìn của tác giả trong vấn đề kiểm soát những tiêu cực từ môi giới hôn nhân và hỗ trợ các gia đình đa văn hóa.