Hoạt động ngoại giao văn hóa của Việt Nam đối với ASEAN giai đoạn 2009 – 2020 - Nguyễn Ngô Huyền Phương (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong thời đại của hội nhập và toàn cầu hóa, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) luôn chú trọng xây dựng chương trình hợp tác và tìm kiếm cơ hội phát triển trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, trong giai đoạn 2009 – 2020, ASEAN xác định văn hóa là một phần không thể tách rời trong quá trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN. Việt Nam, với tư cách là một thành viên ASEAN, đã chủ động, tích cực đề xuất những chính sách giao lưu văn hóa, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật nhằm thúc đẩy hợp tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quảng bá hình ảnh của ASEAN trong khu vực và trên toàn thế giới; nâng cao vị thế và gia tăng uy tín của Việt Nam trong ASEAN và cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam và ASEAN đã rất thành công trong việc kết hợp và sử dụng ngoại giao văn hóa trong việc phát triển kinh tế, thu hút du lịch, hợp tác thương mại, thu hút vốn đầu tư nước ngoài