Khmer Đỏ và nạn diệt chủng tại Campuchia - Trần Thị Thu Thủy (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Chính quyền Khmer Đỏ dưới sự dẫn dắt của Pol Pot đã lớn mạnh nhanh chóng từ thập niên 1970 và chính thức lên nắm quyền tại Campuchia vào tháng 4 năm 1975. Trong suốt bốn năm tiếp theo, chính quyền Khmer Đỏ đã đưa ra những chính sách sai lầm dựa trên hệ tư tưởng sai lệch, đề cao vai trò của nông nghiệp dựa trên sự cai trị độc Đảng nghiêm ngặt đã dẫn đến cái chết của hàng triệu người dân Campuchia. Bài nghiên cứu tập trung làm rõ bối cảnh hình thành nên chính quyền Khmer Đỏ cũng như làm rõ hạt nhân tư tưởng của chính quyền này, từ đó phân tích các chính sách diệt chủng mà chính quyền Khmer Đỏ đã sử dụng trong suốt thời gian cầm quyền. Sau cùng, tác giả phân tích các hệ quả mà chính sách này gây ra đối với tình hình nội tại của Campuchia cũng như đối với khu vực. Bên cạnh đó, bài nghiên cứu cũng so sánh nạn diệt chủng tại Campuchia với một số nạn diệt chủng khác trên thế giới trong thế kỷ 20 để từ đó làm làm rõ hơn tội ác của chính quyền Khmer Đỏ