CẠNH TRANH CHIẾN LƯỢC HOA KỲ - TRUNG QUỐC Ở LƯU VỰC SÔNG MEKONG GIAI ĐOẠN 2009 - 2020 - Phạm Lan Anh-Nguyễn Thị Vy (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Sông Mekong là dòng sông có hệ sinh thái đa dạng và tiềm năng lớn về thủy điện, đặc biệt trong địa chiến lược, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng với các quốc gia ở lưu vực. Vì thế, các quốc gia đã tận dụng dòng sông này để khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, như là tài nguyên nước để phục vụ nhu cầu năng lượng. Trung Quốc là quốc gia ở thượng nguồn, khởi đầu việc xây dựng thủy điện để khai thác tối đa lợi ích năng lượng mà dòng sông đem lại. Việc này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia còn lại ở lưu vực. Đến năm 2009, Hoa Kỳ cũng bắt đầu có mối quan tâm đến lưu vực sông Mekong để gia tăng sức ảnh hưởng của mình. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những quan điểm khác nhau trong vấn đề thủy điện dẫn đến cạnh tranh chiến lược ở lưu vực sông Mekong. Thông qua đó, bài nghiên cứu sẽ làm rõ sự cạnh tranh chiến lược của hai quốc gia này và tác động của nó đến các quốc gia khác ở lưu vực.